บล็อกนี้จะเกิดไม่ได้ถ้าไม่ได้รับน้ำใจของเพื่อนหมอแสงวรรณ์เชียงของที่เป็นธุระหาทัวร์ให้ได้ไปเที่ยวกัน อีกทั้งภาพถ่ายแทนความรู้สึกมากมายตามเรื่องเล่าก็ได้ทั้งหมอแสงวรรณ์ หมอสุทัศน์และน้องดาวช่วยกันสลับกันดกชัตเตอร์ สวยมั่งไม่สวยมั่งแล้วแต่ประสบการณ์การถ่ายภาพ แต่ที่สุดเรามีความสุข อิ่มเอมกับการได้ไปเที่ยวหลวงพระบาง จึงขอแบ่งความสู่ทุกท่านท่านได้แวะมาอ่านครับผม

วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ชีวิตยามบ่ายที่หลวงพระบาง

 ท่านผ้อ่านคงจะงงว่าทำไมผมลงภาพ ฝรั่งอาบน้ำมาเป็นต้นรายการเรียกน้ำย่อย เป็นความประหลาดใจของผมเองที่ไม่เคยเห็นว่าน้ำตกที่ในหลวงพระบางจะใสสะอาดจนเป็นที่เล่นน้ำของหนุ่มสาวฝรั่งกันอย่างสนุกสนานมากครับ 
ตอนบ่ายอากาศมันร้อน ไกด์พาคณะเราไปเที่ยวน้ำตกที่มีชื่อเสียงสวยงามที่สุดเทียมกับน้ำตกทีลอซูของไทยไกด์คุยว่าอย่างนั้น(ทีหลังผมไปถามน้องรุ้งไกด์ว่าเคยไปเหรอทีลอซูน้อองเขาว่าไม่เคยไปท่าทางจะโม้ไปหน่อย)ของหลวงพระบางคือ
• น้ำตกกวางสี เป็นน้ำตกหินปูน สูงราว 70 เมตรมีสองชั้น สภาพป่าร่มรื่น มีสะพานและเส้นทางเดินชมรอบๆน้ำตกและสามารถเลาะข้างน้ำตกไปชมน้ำตกชั้นบนสามมารถเล่นน้ำบริเวณลำธารได้ นอกจากจะชื่นชมความงามของน้ำตกแล้ว ยังหาซื้อของที่ระลึกที่ทางเข้าน้ำตก ซึ่งเป็นสินค้าพื้นเมืองที่ทำจากไม่ไผ่เป็นของใช้หลายชนิด และมีร้านอาหารตามสั่งให้บริการอยู่หลายร้าน น้ำตกกวางชีมีน้ำตลอดปี ในฤดูร้อนน้ำจะน้อย
• สถานที่ตั้ง อยู่ห่างจากหลวงพระบาง 30 กิโลเมตร ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้
• ค่าเข้าชม คนละ 10,000 กีบ (ประมาณ 40 บาท)
• เปิดเวลาเข้าชม ตั้งแต่เวลา 06.00 - 17.30 น.
 ไปถึงทุกนก้อประทับใจสวยมากๆครับ


 น้ำใสสะอาดดีน่าเล่นครับ


 มีภาพที่ระลึกไว้กันลืม
 มีคนมาเที่ยวมากมาย

 มีที่นั่งพักจัดเบรค เครื่องดื่ม กาแฟ ขนมกันได้ตามสบายครับ


 แอ๊คท่ายื่นพุงแข่งความงามของน้ำตก 
 มุมที่อนุญาตให้เล่นน้ำได้ครับ หนุ่มสาวพากันโหนเชือกกระโดลงน้ำกันสนุกสนาน

 ส่วนใหญ่จะเป็นคู่รักหนุ่มสาวชาวต่างประเทศไม่เห็นคนไทย ลาว ลงเล่นนะครับ มุมขายของพื้นบ้านเป็นของที่ระลึก เครื่องดักจับสัตว์แบบต่างๆ

 กรงหมีที่มีหมีควายหลายตัวปล่อยให้เราได้ดูกัน
 จ่ายค่าผ่านประตูเข้าชมน้ำตก
 ร้านอาหาร ร้านขายขอองที่ระลึกต่างๆ
 กลับจากน้ำตกมีเวลารอพระอาทิตย์ตกที่เราจะขึ้นพระาตุไปดู ทัวร์พาเราไปละลายทรัพย์ที่ตลาดขายของในหลวงพระบางอีกแห่งหนึ่งที่เปิดขายตลอดทั้งวัน


 จนไกล้ค่ำก้นำเรามาลงรถที่หน้าพิพิทภัณฑ์ เดินขึ้นพระธาตพูสี จุดชมวิวสวยๆ แนะนำจุดนี้เลยครับ "พระธาตุจอมสี" บนยอดเขาสูงสุดของพูสี สถานที่ท่องเที่ยที่นิยมมากที่สุดที่ไม่ควรพลาด "ไปเที่ยวหลวงพระบางแล้ว ไม่ได้ขึ้นพระธาตุจอมสีถือว่า ไปไม่ถึงหลวงพระบางครับ" นักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นไปนั่งรอ นอนรอเพื่อชมความงามของพระอาทิตย์ตกดินที่จุดนี้ "พระธาตุจอมสี"

คนที่ไม่เคยไปอาจจะงงงง สงสัยนิดๆ กับการเขียนว่า  "พระธาตุจอมสี" บนยอดเขาสูงสุดของพูสี อธิบายอย่างนี้ครับว่า จุดที่เราขึ้นไปชมนี้เป็นภูเขาลูกเล็กๆที่อยู่กลางเมืองหลวงพระบาง ในหลวงพระบางไม่มีตึกสูง จะมีก็ยอดเขาพูสีนี้แหละครับที่สูงที่สุด ด้านบนจะมีพระธาตุตั้งอยู่ชื่อพระธาตุคือ "พระธาตุจอมสี" และตรงบริเวณจุดที่ตั้งพระธาตุนั้นเป็นจุดสูงสุดของภูเขาด้วย จะมีบริเวณที่สามารถมองวิวได้แบบพานอรามารอบทิศกันเลยทีเดียว มองเห็นเมืองหลวงพระบางสวยงามมาก และสวยที่สุดตอนพระอาทิตย์ตกดิน ยอดเขาพูสี เป็นยอดเขาที่มีความสูงประมาณ 150 เมตร ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหลวงพระบาง เราสามารถเดินขึ้นไปบนยอดเขาพูสีได้ไม่ยากเพราะมีบันไดเป็นขั้นๆ รวม 328 ขั้นเท่านั้น(แต่ก็เหนื่อยนะ) เมื่อไปถึงด้านบน เราสามารถมองเห็นเมืองหลวงพระบาง และ เห็นแม่น้ำโขง และ แม่น้ำคานได้อย่างชัดเจน

แม้ว่าบางครั้งเราไม่เห็นดวงอาทิตย์ยามเย็น เพราะเมฆมาก แต่กระนั้นก็ตาม ช่วงเวลาที่งดงามมากที่สุด คือช่วงยามเย็น มีแสงแดดจะสาดส่องมายังที่พระธาตุให้เห็นเป็นสีทองเหลืองอร่ามตา เมื่อมาหลวงพระบางแล้วไม่อยากให้พลาดจุดนี้ เพื่อบันทึกความทรงจำที่สวยงามที่สุด เป็นภาพที่จะเล่าได้ว่าเรามาถึงหลวงพระบางแล้วอย่างแท้จริง 

ช่วงที่ผมขึ้นไปด้านบนเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก มานั่งรอนอนรอชมอความงามของวิวทิวทัศน์ยามพระอาทิตย์อัสดง ใครชอบถ่ายภาพยิ่งไม่ควรพลาด เพราช่างภาพหลายคนก็นิยมมาถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกดินกันที่นี่ เสมือนที่นี่เป็นจุดนัดพบของเหล่านักท่องเที่ยวนานาชาติ ที่กระหายหาความงดงามของพระอาทิตย์ยามอัสดงอย่างแน่นหนาทีเดียว เลือกมุมถ่ายแล้วแบ่งปันคนอื่นด้วยแล้วกันนะครับ 


 คนขึ้นรอชมพระอาทิตย์ตกจำนวนมากหามุมว่างถ่ายไม่ค่อยจะได้นักต้องเบียดๆกัน


 สวยงามมากครับแต่ผมไม่ทนรอจนพระอาทิตย์ตกกลับลงมาเสียก่อนคิดว่าได้ภาพวิวของหลวงพระบางรอบๆพระธาตุก็พอใจแล้ว


 ตรงนี้ต้องรอเข้าคิวถ่ายกว่าจะได้มาต้องรีบเพื่อให้คนอื่นที่รออีก 
 คนรอมากมายจริงๆนั่งรอนอนรอ


 ฝรั่งรอชมความงามท้องฟ้ายามตะวันตกดิน

ไม่รอแล้วลงดีกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น